ไทยทาวน์ แหล่งคนไทยในซิดนีย์

Thai Town แหล่งรวมสินค้านำเข้าจากประเทศไทยเพื่อคนไทยไกลบ้าน ขายโดยคนไทย ในราคาแบบไทยๆ

สำหรับชีวิตคนไทยในซิดนีย์คงมีน้อยคนที่ไม่รู้จักถนน Campbell Street หรือที่รู้จักกันในชื่อไทยทาวน์” ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมืองซิดนีย์ ใกล้กับย่าน China Town โดยไทยทาวน์จะมีสินค้าจากไทยมากมายให้เลือกซื้อ อาทิ อาหารสำเร็จรูป น้ำพริก น้ำปลา กะปิ ปลาร้า และเครื่องปรุงรสอื่นๆ รวมไปถึงหนังสือพิมพ์และนิตยสารต่างๆจากประเทศไทยอีกด้วย นอกเหนือจากนี้แล้วไทยทาวน์ยังเป็นแหล่งหางานสำหรับนักเรียนไทยในซิดนีย์อีกด้วย เพราะเจ้าของร้านไทยมักมาติดป้ายประกาศรับสมัครพนักงานในย่านไทยทาวน์แห่งนี้นี่เอง 

Thai Town ใ Sydney เริ่มต้นจากร้านพรทิพย์ซึ่งเป็นร้านไทยที่ขายอาหารกล่องเล็กๆและเป็นที่นิยมของคนไทยเป็นอย่างมากในขณะนั้น จึงได้เรียกถนนเส้นนี้ว่าไทยทาวน์ จนมาถึงปัจจุบันไทยทาวน์มีร้านอาหารไทย ร้านขายของชำ ร้านสะดวกซื้อ และร้านขายวัตถุดิบในการทำอาหารที่นำเข้าจากประเทศไทยมากมายหลายชนิด นักเรียนไทยในซิดนีย์จึงไม่ต้องกลัวว่าจะขาดอาหารไทยในต่างแดน

ไทยทาวน์แต่เดิมเป็นที่รู้จักกันเฉพาะกลุ่มคนไทยในซิดนีย์ แต่เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2556 ทางรัฐบาลออสเตรเลียได้ขึ้นป้ายไทยทาวน์อย่างเป็นทางการ โดยได้รับการผลักดันจากสมาคมคนไทยในนครซิดนีย์ที่ต้องการให้ย่านไทยทาวน์เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางกับชาวต่างชาติ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับคนไทยในซิดนีย์เป็นอย่างมาก

พิธีเปิดถนนไทยทาวน์อย่างเป็นทางการในนครซิดนีย์ เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2556

  

ไทยทาวน์ในซิดนีย์ได้รับเกียรติจากเทศบาลนครซิดนีย์โดยนายกเทศมนตรีนครซิดนีย์ร่วมกับท่านเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงแคนเบอร์ร่า และท่านกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ร่วมกันเป็นประธานเปิดป้าย Thai Town อย่างเป็นทางการบนถนน Campbell Street เพื่อให้เป็นแหล่งชุมชนไทยในซิดนีย์ และถือได้ว่าเป็นไทยทาวน์แห่งที่ 2 ของโลก (ไทยทาวน์แห่งแรกของโลกตั้งอยู่ที่ Los Angeles สหรัฐอเมริกา) ซึ่งสร้างความภาคภูมิใจให้แก่คนไทยที่อาศัยอยู่ในนครซิดนีย์เป็นอย่างมาก