ประเทศออสเตรเลีย

เป็นประเทศที่มีพื้นที่กว้างใหญ่เป็นอันดับที่ 6 ของโลก ซึ่งมีเนื้อที่ใหญ่กว่าประเทศไทยประมาณ 15 เท่า ประเทศออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีความปลอดภัยสูงและมีมาตรฐานการศึกษาที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก อีกทั้งยังเป็นประเทศที่มีความสาวยงามและมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากมาย จึงทำให้ประเทศออสเตรเลียเป็นประเทศที่นักท่องเที่ยวและนักศึกษาต่างชาติจากหลากหลายมุมโลกให้ความสนใจเดินทางมาศึกษายังดินแดนแห่งนี้ นักศึกษาต่างชาติที่เดินทางมาเรียนต่อยังประเทศออสเตรเลียต่างเลือกประเทศออสเตรเลียด้วยเหตุผลที่ว่าประเทศออสเตรเลียมีมาตรฐานการศึกษาในระดับคุณภาพสูง และมีระบบการศึกษาที่ดี จึงทำให้นักศึกษาต่างชาติบรรลุเป้าหมายทางด้านการศึกษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากประเทศออสเตรเลียจะมีชื่อเสียงทางด้านการศึกษาและเป็นประเทศที่สวยงามแล้ว นักศึกษาต่างชาติทุกคนยังมีโอกาสได้ทำงานพิเศษนอกเหนือจากเวลาเรียนได้ถึงสัปดาห์ละ 20 ชั่วโมงอย่างถูกต้องตามกฏหมาย ซึ่งจะช่วยให้นักศึกษาต่างชาติสามารถมีรายได้ในระหว่างเรียนเพื่อเป็นการประหยัดค่าครองชีพตลอดระยะเวลาที่เรียนอยู่ในประเทศออสเตรเลียจึงทำให้นักศึกษาที่สำเร็จการศึกษาจากประเทศออสเตรเลียได้ทั้งความรู้ที่มีประสิทธิภาพและประสบการณ์ชีวิตที่น่าจดจำ

Sydney

เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศออสเตรเลีย อีกทั้งยังเป็นศูนย์กลางการเงินและเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศออสเตรเลีย ถึงแม้ซิดนีย์จะไม่ใช่เมืองหลวงของประเทศออสเตรเลีย แต่ซิดนีย์เป็นนครที่มีชื่อเสียงก้องโลก และมีความเป็นสีสันที่น่าดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกเดินทางมาเยี่ยมชมความงดงามของนครซิดนีย์ด้วยตัวเอง นครซิดนีย์ยังเป็นศูนย์รวมแหล่งช้อปปิ้งสินค้าแบรนด์เนมที่ขึ้นชื่อ และอาหารนานาชาติหลากหลายชนิด ซึ่งนครซิดนีย์เป็นที่ตั้งของโอเปร่าห์เฮาส์ที่เป็นสัญญลักษณ์เด่นของเมือง

ความเป็นมาของประเทศออสเตรเลีย

ประเทศออสเตรเลียแต่เดิมเป็นแผ่นดินของชนเผ่าพื้นเมืองที่เราเรียกว่าชนเผ่า”อบอร์ริจิน” ซึ่งชนเผ่านี้อาศัยอยู่บนเกาะออสเตรเลียมาเป็นระยะเวลากว่า 50,000 ปี ชนเผ่าอบอร์ริจินแต่เดิมดำรงชีวิตด้วยการล่าสัตว์และหาอาหารทะเล ปัจจุบันมีศิลปะของชาวอบอร์ริจินที่งดงามและยังคงหลงเหลือให้เรายังคงเห็นตามพิพิธภัณฑ์และสถานที่อนุรักษ์ทั่วไป

เมื่อเวลาผ่านไปการดำรงชีวิตของชนเผ่าอบอร์ริจิ้นก็เปลี่ยนไป เมื่อมีชาวต่างชาติมากมายที่เดินเรือเข้ามาบนเกาะออสเตรเลีย ไม่ว่าจะเป็นเรือสำเภาจีน, โปรตุเกษ, ฝรั่งเศษ และอังกฤษ การเปลี่ยนแปลงของออสเตรเลียเริ่มขึ้นเมื่อครั้งที่กับตัน เจมส์ คุก จากประเทศอังกฤษ ได้เดินทางเข้ามายังออสเตรเลียฝั่งทางรัฐ New South Wales จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ชาวอังกฤษเริ่มเดินทางมายังเกาะออสเตรเลีย เมื่อตอนบ่ายของวันที่ 26 มกราคม 1788 มีเรือเดินสมุทร 11 ลำ มาเทียบท่าและทอดสมอที่ Sydney Cove ฝั่งทะเลด้านหนึ่งของนครซิดนีย์ ปัจจุบันคือย่าน The Rocks แต่การมาเยือนของเรือเดินสมุทรครั้งนี้ กลับไม่น่ายินดีเท่าที่ควร เมื่อผู้โดยสารในเรือทั้งหมดคือนักโทษและทหารผู้คุมของรัฐบาลอังกฤษ ที่มีความคิดจะใช้เกาะออสเตรเลียแห่งนี้เป็นสถานกักกันนักโทษ ซึ่งในเวลาต่อมาทหารและนักโทษจากอังกฤษทั้งหมดได้เริ่มสร้างเมืองจากความรู้ของชาวยุโรบที่เดินทางมายังเกาะออสเตรเลียโดยไม่สนใจชนพื้นเมืองชาวอบอร์ริจิน ที่อาศัยอยู่มานานแสนนาน จนทำให้ชาวอบอร์ริจินบางคนติดโรดจากชาวยุโรบที่เดินทางเข้ามา อีกทั้งยังถูกคุกคามด้วยความพลุกพล่านและเทคโนโลยี จึงทำให้ชนพื้นเมืองเริ่มย้ายถิ่นฐานออกไปอยู่นอกเมืองห่างไกลจากเมือง ที่ชาวอังกฤษกำลังสร้างให้เป็นนครที่ยิ่งใหญ่และสวยงาม จนมาถึงวันนี้ประเทศออสเตรเลียได้เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก และเมืองที่เคยเป็นสถานกักกันนักโทษได้เป็นเมืองที่มีความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีและมีความสวยงามที่หนึ่งของโลก และเมืองแห่งนี้ปัจจุบันคือ”นครซิดนีย์”ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทสออสเตรเลีย ส่วนชาวอบอร์ริจินโดยมากที่ยังหลงเหลืออยู่ก็ใช้ชีวิตอยู่ในฝั่งทางตะวันตกของประเทศและกระจายอยู่ทั่วไปตามรัฐต่างๆของประเทศออสเตรเลีย

รัฐและเมืองของประเทศออสเตรเลีย

ประเทศออสเตรเลียแบ่งออกเป็น 6 รัฐ และเขตปกครองตนเอง 2 มณฑล คือ
รัฐใหญ่ 6 รัฐ ประกอบด้วย

รัฐนิวเซาท์เวลส์ (New South Wales) เมืองหลวงชื่อ ซิดนีย์ (Sydney)

รัฐควีนส์แลนด์ (Queensland) เมืองหลวงคือ บริสเบน (Brisbane)

รัฐเซาท์ออสเตรเลีย (South Australia) เมืองหลวงคือ อะดิเลด ( Adelaide )

รัฐแทสมาเนีย(Tasmania) เมืองหลวงคือ โฮบาร์ต ( Hobart Victoria)

รัฐวิกตอเรีย (Victoria) เมืองหลวงคือเมลเบิร์น (Melbourne)

รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย (Western Australia) เมืองหลวงคือ เพิร์ธ ( Perth )

เขตปกครองตนเอง 2 มณฑล ได้แก่

มณฑลนครหลวงของออสเตรเลีย (Australian Capital Territory) เมืองหลวงคือ แคนเบอร์ร่า (Canberra)

มณฑลตอนเหนือ (Northern Territory) เมืองหลวงคือ ดาร์วิน(Darwin)

สภาพภูมิอากาศ

สภาภูมิอากาศของออสเตรเลียแตกต่างกันไปในแต่ละรัฐ โดยฤดูร้อนอากาศจะร้อนชื้น  ฤดูหนาวจะหนาวและแห้ง

ฤดูร้อน :

December – February

อากาศโดยเฉลี่ยประมาณ 20-35C

ฤดูใบไม้ร่วง :

March – May

อากาศโดยเฉลี่ยประมาณ 25C

ฤดูหนาว :

June – August

อากาศโดยเฉลี่ยประมาณ 5-20C

ฤดูใบไม้ผลิ :

September – November

อากาศโดยเฉลี่ยประมาณ 20C

ฤดูร้อน :

December – February

อากาศโดยเฉลี่ยประมาณ 20-35C

ฤดูหนาว :

June – August

อากาศโดยเฉลี่ยประมาณ 5-20C

ฤดูใบไม้ร่วง :

March – May

อากาศโดยเฉลี่ยประมาณ 25C

ฤดูใบไม้ผลิ :

September – November

อากาศโดยเฉลี่ยประมาณ 20C

Time Zone

ประเทศออสเตรเลียมีการแบ่งเวลาตามเส้นแบ่งของโลกออกเป็น 3 เขตเวลา (Time Zone) คือ

  • เวลาฝั่งตะวันออก (Eastern Standard Time-EST) ใช้ในรัฐนิวเซาท์เวลล์ รัฐวิคตอเรีย รัฐทัสเมเนีย รัฐควีนสแลนด์ และเมืองแคนเบอร์ร่า เวลาจะเร็วกว่าประเทศไทย 3 ชั่วโมง
  • เวลาภาคกลาง (Central Standard Time-CST) ใช้ในรัฐเซาท์ออสเตรเลียและมณฑลตอนเหนือ เวลาจะเร็วกว่าประเทศไทย 2 ชั่วโมงครึ่ง
  • เวลาภาคตะวันตก (Western Standard Time-WST) ใช้ในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย เวลาเร็วกว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง

ระบบไฟฟ้า

ระบบไฟฟ้าของประเทศออสเตรเลียใช้กระแสไฟ  230 – 250 โวล์ทเหมือนประเทศไทย แต่ปลั๊กไฟจะใช้เป็นแบบสามขา หากมีเครื่องใช้ไฟฟ้าจากเมืองไทยไปจะไม่สามารถเสียบโดยตรงได้ ควรจะเตรียมปลั๊กต่อแบบสามขาไปด้วย

สกุลเงิน

ประเทศออสเตรเลียใช้เงินสกุลดอลล่าห์ออสเตรเลีย Australian Dollars (AUD)โดย 100เซ็นต์ จะเท่ากับ 1 ดอลล่าห์ออสเตรเลีย ธนบัตรที่ใช้มีตั้งแต่ AU$5, AU$10, AU$20, AU$50, AU$100 และเหรียญที่ใช้มีตั้งแต่ AU$2, AU$1, 50Cent, 20 Cent, 10 Cent, 5Cent โดยทั่วไปจะนิยมใช้บัตรเอทีเอ็ม หรือที่ชาวออสเตรเลียเรียนว่า EFTPOS ใช้เป็นบัตรเดบิตในการชำระค่าสินค้า หรือใช้บัตรเครดิตในการใช้จ่ายแทนเงินสด เนื่องจากเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง อีกทั้งยังสะดวกและปลอดภัยกว่า

 

การเปิดบัญชีธนาคาร

นักเรียนที่มีความประสงค์เปิดบัญชีธนาคาร ควรเปิดบัญชีไม่เกิน 6 สัปดาห์หลังจากที่เดินทางไปถึง หากเกินกว่านั้นจะมีขั้นตอนและเอกสสารที่ซับซ้อนมากขึ้น โดยเอสารที่จะต้องใช้คือหนังสือเดินทางฉบับจริงและบัตรนักเรียน และจะต้องแจ้งกับทางธนาคารว่าต้องการเปิดบัญชีนักเรียน (Student Bank Account) เพื่อที่จะไม่ต้องเสียค่าบริการรายเดือน

รายชื่อธนาคารของออสเตรเลีย

Westpac  www.westpac.com.au
ANZ Banking  https://www.anz.com.au/personal/
National Australia Bank  www.nab.com.au
Commonwealth Bank www.commbank.com.au
CUA  https://www.cua.com.au

 

ประกันสุขภาพ

รัฐบาลออสเตรเลีย มีกฎให้ผู้ถือวีซ่านักเรียนทุกคน ทำประกันสุขภาพกับบริษัทประกันในประเทศออสเตรเลีย (Overseas Student Health Cover) ซึ่งทางสถาบันจะเรียกเก็บค่าประกันสุขภาพพร้อมกับค่าเรียนไปแล้ว   เมื่อนักเรียนไปพบแพทย์นักเรียนจะต้องชำระเงินล่วงหน้าไปก่อน แล้วจึงนำใบเสร็จพร้อมกับบัตรประกันสุขภาพมาขอคืนเงินกับสำนักงานของบริษัทประกัน ซึ่งทางบริษัทประกันจะคืนเงินให้ประมาณ 70% ของจำนวนเงินที่นักเรียนชำระไป แต่หากในกรณีที่อาการหนักและแพทย์พิจารณาให้เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล นักศึกษาไม่ต้องชำระเงินใดๆทั้งสิ้น เพียงแค่ยื่นบัตรประกันสุขภาพให้แก่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลและเซ็นต์เอกสารที่ทางโรงพยาบาลจัดให้ แล้วทางโรงพยาบาลจะประสานงานด้านค่าใช้จ่ายต่างๆกับทางบริษัทประกันเอง

 

สำหรับผู้ถือวีซ่าท่องเที่ยวและวีซ่าประเภทอื่นๆ รัฐบาลออสเตรเลียจะไม่ได้จำกัดว่าจะต้องมีเงื่อนไขในการคุ้มครองใดๆทั้งสิ้น ฉะนั้นควรประสานงานด้านการประกันด้วยตัวเอง เพื่อป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดคิดที่อาจเกิดขึ้น

 

สิ่งของต้องห้ามนำเข้าประเทศ

ประเทศออสเตรเลียมีสภาพภูมิประเทศเป็นเกาะและมีสภาพแวดล้อมที่เป็นเอกลักษณ์จึงมีการตรวจตราอย่างเคร่งครัดโดยเจ้าหน้าที่แผนกกักกันโรคที่สนามบินเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมที่มีลักษณะเฉพาะของประเทศออสเตรเลีย รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถดูได้จากเวบไซต์ www.aqis.gov.au สิ่งของต้องห้ามนำเข้าประเทศออสเตรเลียมีดังนี้

  • ของสดทุกชนิด
  • วัสดุที่ทำมาจากไม้, ขนสัตว์, เมล็ดพืช, ดินทราย และหญ้าแห้ง
  • อาหารแห้งที่มีส่วนผสมของนม, ไข่, และหมู
  • ยาอันตราย หรือยาที่ไม่มีฉลากกำกับยา
  • ห้ามนำเงินสดติดตัวเกิน AU$10,000
  • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ห้ามเกิน 25 ลิตร

แนะนำเมือง

Sydney

เกี่ยวกับซิดนีย์

Melbourne

เกี่ยวกับเมลเบิร์น

Brisbane

เกี่ยวกับบริสเบน

Perth

เกี่ยวกับเพิร์ท

Adelaide

เกี่ยวกับอะดิเลด

Gold Coast

เกี่ยวกับโกลด์โคสต์

error: Content is protected !!